Calligraffiti là gì? – Định nghĩa & Hướng dẫn cơ bản

Lược sử và định nghĩa Calligraffiti

Calligraffiti là một thuật ngữ khá mới mẻ tại Việt Nam. Nó bắt đầu được công nhận và biết đến sau triển lãm với tên gọi Calligraffiti vào năm 2007. Đây là triển lãm của nghệ sĩ Nghệ sĩ người Hà Lan Niels Shoe Meulman. Vào 2010, cuốn sách ‘Calligraffiti – Nghệ thuật đồ họa của Niels Shoe Meulman’ được xuất bản . Từ khi cuốn sách được ra mắt. Thuật ngữ Calligraffiti đã được biến đến rộng rãi hơn. Nó dần hình thành trở thành một bộ môn nghệ thuật mới.
Calligraffiti đúng như cái tên gọi của nó. Nó là nghệ thuật kết hợp giữa hai bộ môn Calligraphy (thư pháp truyền thống) và Graffiti ( Nghệ thuật vẽ tên trên đường phố). Muốn hiểu rõ cốt lõi của Calligraffiti ta nên tìm hiểu rõ khái niệm của hai bộ môn đã tạo ra nó.

Nghệ sĩ Niels Shoe Meulman
Cuốn sách Calligraffiti – Nghệ thuật đồ họa của Niels Shoe MeulmanĐịnh nghĩa Calligraphy là gì

Calligraphy là nghệ thuật thư pháp – Viết chữ với nhiều hình thức và công cụ. Các chữ viết của Calligraphy thì thường được viết theo một quy chuẩn chung nhất định. Người nghệ sĩ thường bắt buộc phải tuân thủ các nguyên tắc chung đó. Các ký tự được viết bằng bút lông của Trung Quốc, Ký tự bằng ngòi sắt, ngòi tre của Châu Âu, Ả Rập vv…. thì đều là Calligraphy.

Black Letter Gothic

Black Letter còn được gọi là chữ viết Gothic. Đây là loại chữ viết tay được sử dụng khắp Tây Âu từ khoảng năm 1150 đến thế kỉ thứ 20. Cùng với kiểu chữ nghiêng (Italic) và kiểu chữ La mã (Roma). BlackLetter là một trong những kiểu chữ quan trọng trong lịch sử thư pháp phương Tây.
Black Letter bao gồm 4 kiểu chữ chính: Textura, Rotunda, Bastarda và Fraktur. Các phong cách còn lại là sự phát triển từ một hoặc nhiều kiểu chữ cốt lõi này

từ trái qua phải Textura, Rotunda, Bastarda và Fraktur
Được lấy cảm hứng từ những chữ cái Black Letter ( Bộ chữ được viết bằng bút ngòi vuông và ngòi bút nghiêng 45%). Calligraffiti sử dụng các nét chữ có cấu tạo từ Black Letter để làm nền tảng cho các nét chữ, các nét họa tiết.

Hướng dẫn viết bộ font Fraktur

Arabic calligraphy – Thư pháp Ả Rập và phong trào Hurufiyya


CalliGraffiti còn được lấy cảm hứng từ thư pháp Ả Rập. Các phong trào Hurufiyya (Thư pháp Ả Rập) xuất hiện trong nửa cuối thế kỉ XX. Những nghệ sĩ đã sử dụng sử hiểu biết của họ về thư pháp truyền thống Hồi giáo và kết hợp với nghệ thuật hiện đại. Những nghệ sĩ này đã kết hợp thị giác truyền thống Hồi giáo. Đặc biệt là thư pháp vào các tác phẩm hiện đại, trừu tượng.

Điểm chung Nền tảng của thư pháp Ả Rập (Arabic Calligraphy) và Thư pháp latinh (Black Letter) cũng như Handstyle (Graffiti). Chúng đều sử dụng bút ngòi vuông để thể hiện các con chữ,. Điểm khác biệt là cách thức đi nét, độ nghiêng của ngòi bút, sắp xếp bố cục của chữ.

Thư Pháp Ả Rập

Định nghĩa Graffiti là gì

Graffiti là bộ môn nghệ thuật vẽ tên – chữ tại địa điểm công cộng với phong cách hiện đại, đường phố. Được phát triển tại Newyork và phát triển ra toàn thế giới. Vì xuất thân bởi Đường Phố nên Graffiti không có quy chuẩn chung nhất định. Các chữ cái thường được thể hiện cho cái tôi của tác giả. Các kí tự của Graffiti thường được vẽ bằng sơn xịt , quả lô.
Trong Graffiti có nhánh là Handstyle – Tag. Đó là việc viết các chữ cái, Ký tên của người viết theo phong cách Graffiti. Đây là style được cho là có điểm chung gần giống với Calligraphy. Đó là viết chứ không vẽ.

một bộ chữ theo p hong cách Handstyle của Graffiti
Handstyle được viết bằng sơn xịt và Fatcap
Handstyle – Nghiện – Jay

Định nghĩa của Calligraffiti

Với sự xuất hiện của Graffiti và nghệ thuật đường phố trong 70 năm qua. Các con chữ đã trở thành một hình thức nghệ thuật phổ biết. Graffiti đã bùng nổ thành một nền văn hóa mới mẻ. Chúng ảnh hưởng và khuyến khích các nghệ sĩ tìm tòi ra các phong cách viết chữ mới, các chất liệu mới.

Graffiti đã góp phần tạo ra một loại thư pháp mới: Calligraffiti. Tôi tin tưởng sẽ phát triển bùng nổ trong nhiều thập kỷ tới và viết lên những chương mới cho lịch sử thư pháp thế giới.

Đúng với cái tên gọi. Calligraffiti là sự kết hợp của Calligraphy và Graffiti. Nó mang trong mình kĩ thuật viết chữ với những nguyên tắc chính về nét của Calligraphy và phá vỡ bố cục cũng như cấu trúc chữ như Graffiti. Các nghệ sĩ không còn bị giới hạn trong việc sử dụng các con chữ, bố cục chữ. Thay vào đó họ, Họ đã vượt ra việc chỉ hiển thị các con chữ mà còn biến nó thành các tác phẩm nghệ thuật trực quan, phát minh ra các cách thức triển khai mới.

Calligraffiti by Taras MakarCalligraffiti là một tổng thể trừu tượng giữa các chữ và hình ảnh. Các chữ cái trong đó có thể đọc được hoặc có thể không rõ ràng để đọc. Bề mặt Viết Calligraffiti cũng trở nên đường phố hơn, rộng hơn thay vì trên bề mặt giấy như Calligraphy. Nó có thể là trên tường, trên cơ thể con người, trên mọi bề mặt.

tác phẩm kết hợp giữa nghệ sĩ Retna và the El Mac ( năm 2010)

Công cụ để vẽ Calligraffiti:

Không bị giới hạn về phương thức thể hiện, cách thức thể hiện, Nên dụng cụ để có thể vẽ Calligraffiti là mọi thứ có thể viết được nét vuông. Dưới đây mình giới thiệu một số bút và công cụ thường được sử dụng nhiều nhất theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, từ dễ đến khó:

Bút Pilot parallel và các bút ngòi vuông – ngòi trePilot Parallel là cây bút tốt nhất cho việc phác thảo, viết trên nền giấy, nó cực kì bền và dễ sử dụng với kết cấu ngòi kim loại cứng – Tất cả những ai tập Black Letter đều nên sở hữu ít nhất một cây. nhược điểm ngòi kích thước nhỏ, sử dụng mực nước.

Ngoài ra các bạn có thể vót tre, que kem, vỏ coca để chế bút ngòi vuông cho tích kiệm chi phí

Bút sơn, Acrylic, Graffiti Marker

Đây là một loại bút được anh em Graffiti rất thích sử dụng. ngòi vuông với dung dịch sơn, Acrylic cực kì khó tẩy xóa và có thể vẽ trên mọi bề mặt. các kích thước cũng đa dạng từ tầm hơi bé đến vừa đủ dùng.
Nhược điểm giá thành đắt, ngòi xốp nên khi vẽ trên bề mặt gồ ghề thì dễ nát ngòi cũng như không biết bảo quản dễ bị khô ngòi dẫn đến hỏng.


Bút lông, chổi lông:


Ưu điểm giá thành rẻ, có bán ở gần như tất cả cửa hàng họa phẩm. Bút với nhiều kích thước. Nó có thể đem lại hiệu ứng xước bút đặc trưng. Bút còn có thể vừa sử dụng mực nước, vừa sử dụng sơn vẽ trên mọi loại bề mặt. Cùng với kích thước từ bé đến lớn.
Nhược điểm vì là bút lông lên ngòi có độ nhún. Đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật sử dụng bút và hiểu về mực cao hơn.

Một số nghệ sĩ và tác phẩm Calligraffiti tiêu biểu

  • Pokras Lampas

  • iZZY iZVNE

  • Taras Makar
  • Mohamed Omar
  • Retna

Calligraffiti tại Việt Nam

Celaviecalligraffiti


SUN – Xưởng KiếnBài viết Liên quan:
Mural Art là gì? Mối liên hệ giữa Mural – Graffiti – Street Art

Dự án trang trí vẽ Calligraffiti phát sáng cho DON Lounge

Bài viết được tác giả tìm hiểu. Nếu có chỗ nào chưa chính xác mong được góp ý để có được kiến thức hoàn chỉnh hơn tới cộng đồng yêu calli, graffiti và calligrafiti
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về:
Fanpage: Graffiti Việt Nam
Cộng đồng : Graffiti Việt Nam

*Bài Viết có tham khảo từ các tài liệu về Graffiti, Calligraphy, Graffiti trên internet.

Calligraffiti là gì? – Định nghĩa & Hướng dẫn cơ bản
Chuyển lên trên
Call Now Button